VAR là gì? Công nghệ VAR có thực sự cần thiết trong các giải đấu?

Rate this post

VAR là gì? Công nghệ VAR có thực sự cần thiết trong các giải đấu? Đây là vấn đề đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ bóng đá. Hiểu được tâm lý này, nội dung bài viết 90phutTV sẽ đưa ra lời giải đáp giúp các bạn nẵm rõ hơn về công nghệ này.

VAR là gì?

VAR là gì? Câu hỏi đang được tìm kiếm rất nhiều trên google hiện nay, bởi VAR luôn được nhắc đến nhiều ở những giải đấu lớn nhất là Euro, World cup, Cúp C1,…

Theo tìm hiểu của 90P TV, VAR có tên đầy đủ Video Assistant Referee, đây là công nghệ được sử dụng hỗ trợ cho trọng tài bằng video, giúp cho họ có thể xem lại những tình huống nhạy cảm và gây tranh cãi trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Từ công nghệ hỗ trợ này, trọng tài có thể làm việc một cách chính xác hơn và giúp cho trận đấu được trở nên công bằng.

VAR được trải nghiệm tại bóng đá Anh, một vài trận đấu khác ở Ý và Đức trước khi đưa vào sử dụng chính thức ở World Cup 2018. Hiện tại, VAR là công nghệ được sử dụng rộng rãi ở nhiều trận đấu, giải đấu lớn và luôn đem tới cho người hâm mộ những cảm xúc bất ngờ nhất.

Các trường hợp sử dụng VAR

Hiểu rõ VAR là gì rồi? Chắc hẳn bạn cũng có thể nhận ra khi áp dụng công nghệ này vào thi đấu thì nó sẽ đem lại cho người hâm mộ nhiều cảm xúc hơn và cũng giúp trọng tài thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Dưới đây các trường hợp được sử dụng VAR, trong trận đấu.

Đá luân lưu

Những tình huống trong khu vực 16m50 là nơi mà VAR hoạt động hữu ích nhất, thường xuyên được đưa vào sử dụng. Một tình huống phạm lỗi trong khu vực này, có được thực hiện hay không? Sau khi tham khảo qua VAR trọng tài sẽ đưa ra được quyết định chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Một cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ phải rời sân, đồng nghĩa với đó là đội của họ sẽ mất đi một người và khiến cho lực lượng hai bên bị chênh lệch khá lớn. Vậy nên, VAR sẽ được áp dụng trong tình huống cầu thủ thực sự đáng bị thẻ đỏ trực tiếp hay không? Công nghệ này không áp dụng cho trường hợp cầu thủ bị thẻ đỏ sau khi đã nhận đủ hai thẻ vàng.

Bàn thắng gây tranh cãi

Với những tình huống bàn thắng có nhiều tranh cãi, chỉ cần đội bị ghi bàn khiếu nại thì VAR sẽ được áp dụng để xem lại tình huống ghi bàn đó có bị mắc phải lỗi việt vị, sượt tay,… hay không? Bởi công nghệ này có khả năng giúp trọng tài xem lại toàn bộ diễn biến đã qua, dễ dàng nhận ra các lỗi dù là nhỏ nhất. Từ đó, họ sẽ có quyết định chính xác về việc bàn thắng được công nhận hay không.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Trong bóng đá, trọng tài được xem là “vị vua áo đen” bởi mọi quyết định của họ sẽ đưa ra kết quả cuối cùng của trận đấu. Nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, việc họ mắc phải sai lầm là điều rất dễ xảy ra. Nhờ có công nghệ VAR, trọng tài hoàn toàn có thể xem lại mọi tình huống và sử sai trong quyết định của mình. Nhờ vậy, những lựa chọn họ đưa ra sẽ chính xác, công bằng hơn cho hai đội bóng.

Công nghệ VAR có thực sự cần thiết trong các giải đấu?

Với những gì mà VAR đã làm được trong thời gian qua, câu hỏi Công nghệ VAR có thực sự cần thiết trong các giải đấu? có lẽ cũng dễ dàng trả lời cho chúng ta đúng không các bạn? Thực sự, từ khi có VAR thì mọi quyết định của trọng tài được chính xác hơn và từ đó giúp cho chất lượng trận đấu được hiệu quả hơn.

AFF Cup 2020 vừa kết thúc, chắc hẳn bạn sẽ còn nhớ rất rõ những quyết định không chính xác của trọng tài ở trận bán kết lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan. Khi trận đó kết thúc, không chỉ có người hâm mộ mà có rất nhiều chuyên gia, huấn luyện trong bóng đá đều mong muốn VAR được áp dụng tại giải đấu này. Bởi nếu có VAR, chắc chắn kết quả của trận đấu sẽ ở một diễn biến khác.

Vậy nên, VAR thực sự cần thiết trong các giải đấu. Áp dụng VAR không chỉ giúp trận đấu hay hơn, nó còn giúp các trọng tài giảm bớt áp lực của mình khi đưa ra mọi quyết định. Mong rằng, VAR sẽ xuất hiện rộng rãi hơn nữa ở mọi giải đấu trên thế giới trong thời gian tới.

Kết luận

Từ những gì bài viết đưa ra, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ VAR là gì? Công nghệ VAR có thực sự cần thiết trong các giải đấu? rồi đúng chưa ạ? Để có thể nắm bắt thêm nhiều thông tin về bóng đá, xem trực tiếp bóng đá hoàn toàn miễn phí các bạn hãy truy cập vào 90 Phut TV nhé. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội đồng hành, đưa tới cho bạn những trải nghiệm, kiến thức tuyệt vời nhất về môn thể thao Vua.

Share This Post