Thẻ tín dụng là gì? Tìm hiểu cơ bản về thẻ tín dụng

5 (100%) 1 vote

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc thẻ tín dụng trong tay thì sẽ dễ dàng vay tiền mọi lúc mọi nơi với một mức phí đã được quy định từ phía cho vay. Nhờ loại hình dịch vụ này mà cuộc sống của mọi người dân đang trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thẻ tín dụng là gì

 

thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là credit card, nó là một loại thẻ do công ty tài chính phát hành và được cung cấp cho những người có nhu cầu nhằm mục đích cho chủ thẻ vay tiền có điều kiện. Những khoản tiền đó có thể sử dụng trong quá trình thanh toán mua hàng, trả phí dịch vụ. Nghĩa là khi bạn muốn mua hàng nhưng lại không có tiền mặt hoặc không muốn bỏ tiền mặt ra để trả.

Với thẻ tín dụng, nhà phát hành sẽ cung cấp cho chủ sở hữu thẻ những hạn mức tín dụng nhất định, họ cho phép vay dưới nhiều hình thức như tiền mặt, hạn mức tín dụng, ứng tiền. Loại thẻ này mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nhược điểm, lãi suất của hình thức vay tín dụng cao hơn rất nhiều so với vay thông thường.

Các loại thẻ tín dụng phổ biến nhất hiện nay

Thẻ tín dụng được chia ra làm nhiều loại khác nhau, trong đó nhận định bằng 2 loại chính đó là: thẻ tiêu chuẩn và thẻ cao cấp.

Thẻ chuẩn: là loại thẻ tất cả mọi người dân khi cung cấp đúng đủ thông tin chứng minh thư nhân dân là có thể đăng ký được. Loại thẻ này sẽ có tính năng sử dụng căn bản nhất. Nó cũng có những ưu đãi nhất định đối với người sử dụng theo từng ngân hàng phát hành thẻ. Những thẻ như VISA hoặc Mastercard thường thấy nhất ở người dùng.

Thẻ cao cấp: Trong loại thẻ này tiêu biểu nhất có thẻ vàng (Gold), thẻ này có màu vàng như cái tên gọi của nó. So với thẻ tiêu chuẩn thì hạn mức của nó cực kỳ cao, kèm theo đó là những ưu đãi vượt trội. Những người sử dụng thẻ vàng khi sử dụng dịch vụ ở đâu cũng được ưu đãi, phục vụ nhiệt tình mà thẻ cơ bản không có.

Thẻ tín dụng platinium

Những loại thẻ cao cấp khác như Platinum và thẻ Đen (Black card) còn hơn cả thẻ Gold. Những loại thẻ này muốn mở được phải có điều kiện đó là nhận được thư mời từ phía ngân hàng phát hành thẻ. Những loại thẻ này có hạn mức cao hơn rất nhiều so với thẻ tiêu chuẩn và có thể sử dụng để mua hàng ở bất kỳ đâu, dịch vụ phục vụ cũng tốt hơn nhiều, đặc biệt phù hợp với những người kinh doanh, điều hành kinh doanh.

Thẻ tín dụng hoạt động như thế nào?

Khi bạn đăng ký thẻ tín dụng, bạn sẽ đăng ký vay tiền từ tổ chức phát hành thẻ, thường là ngân hàng. Nhà phát hành xem xét lịch sử tín dụng của bạn để duyệt đơn đăng ký – và nếu bạn có điểm tín dụng thấp, bạn có thể bị từ chối tín dụng, hoặc có thể đưa ra một thỏa thuận ít hấp dẫn hơn về lãi suất.

Nếu bạn có xếp hạng tín dụng tốt, thì bạn sẽ được chấp nhận và ngân hàng sẽ đặt giới hạn tín dụng, đây là số tiền tối đa bạn có thể chi cho thẻ. Công ty thẻ sẽ gửi cho bạn một bản sao kê mỗi tháng, chi tiết bất kỳ giao dịch nào trên thẻ của bạn, cộng với số tiền nợ. Nó cũng cung cấp chi tiết về khoản thanh toán tối thiểu bạn cần thực hiện (điều này phụ thuộc vào số tiền bạn có cũng như số dư hiện tại) và ngày đến hạn thanh toán.

Nếu bạn trả hết tài khoản thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn hàng tháng, về cơ bản bạn sẽ được sử dụng tiền của ngân hàng miễn phí, vì bạn sẽ không phải chịu phí lãi.

Nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn kéo dài theo thời gian, bạn sẽ bị tính lãi, đó là nơi mà APR – annual percentage rates (tỷ lệ phần trăm hàng năm) phát huy tác dụng. Mặc dù thẻ tín dụng cho phép bạn linh hoạt để dành thời gian trả lại những gì bạn nợ, bạn sẽ trả tiền cho đặc quyền làm việc đó. Mỗi tháng bạn mang số dư, bạn sẽ bị tính lãi. Và mỗi tháng bạn sẽ có tùy chọn thanh toán tối thiểu (như được xác định bởi ngân hàng hành thẻ tín dụng) hoặc thanh toán lớn hơn hoặc thanh toán đầy đủ. Thực hiện thanh toán đúng hạn là thói quen sử dụng thẻ tín dụng tốt đầu tiên mà nhiều người sở hữu thẻ áp dụng.

Những lưu ý bỏ túi khi sử dụng thẻ tín dụng

Trả nhiều hơn mức tối thiểu: Vấn đề với thẻ tín dụng là nếu bạn không xóa số dư, bạn sẽ bị tính lãi và như đã đề cập, số tiền này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh và điểm tín dụng của bạn. Ít nhất bạn nên đặt mục tiêu thanh toán khoản thanh toán tối thiểu được đưa ra trên bảng sao kê, nhưng thực sự bạn nên cố gắng và trả nhiều nhất có thể. Nếu bạn chỉ thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu thì khoản nợ đó sẽ rất lâu mới trả được.

Coi chừng phí phạt: Nếu bạn bỏ lỡ một khoản thanh toán hoặc thậm chí bỏ lỡ thời hạn thanh toán, thông thường bạn sẽ cần phải trả một khoản phí phạt.

Đừng rút tiền mặt: Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình để rút tiền mặt từ ATM, nhưng đó không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Thường có một khoản phí khi bạn rút tiền mặt với lãi suất thường cao hơn và không có thời gian miễn lãi. Tốt nhất không nên sử dụng thẻ tín dụng để lấy tiền mặt nếu không có việc gì cấp bách quá mức để bỏ thêm một khoản phí.

Thẻ tín dụng là thẻ “bảo vệ”: Một lý do lớn khiến một số người thích thẻ tín dụng hơn tiền mặt, là họ cảm thấy an toàn hơn. Ví dụ: nếu thẻ của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn chỉ cần báo cáo sự cố cho ngân hàng và hủy thẻ. Dù có an toàn nhưng bạn vẫn cần phải bảo vệ thẻ của mình phòng tránh trường hợp mất mà không biết, trong khoảng thời gian ngắn nhưng cũng để kẻ xấu tận dụng số tiền trong thẻ.

Hai lựa chọn tốt nhất khi nói đến việc nhận thẻ tín dụng đó là thẻ tín dụng sinh viên và thẻ tín dụng được bảo đảm. Thẻ tín dụng được đảm bảo yêu cầu bạn thực hiện gửi tiền bảo đảm trước bằng số tiền tín dụng khả dụng của bạn; mặt khác, nó hoạt động giống như một thẻ tín dụng không có bảo đảm. Học cách sử dụng thẻ tín dụng sinh viên hoặc thẻ tín dụng được bảo đảm có trách nhiệm có thể giúp bạn thiết lập các thói quen tốt sẽ xây dựng tín dụng đúng theo thời gian. Đó là một phần quan trọng của việc học cách quản lý cuộc sống tài chính của bạn – cả hiện tại và tương lai.

Share This Post

Post Comment