Ship cod là gì? Khám phá những điều cần biết về ship cod

5 (100%) 1 vote

Tất cả chúng ta đang sống trong thế giới công nghệ 4.0 nên mọi việc đang trở nên dễ dàng hơn nhất là đối với việc mua hàng, vận chuyển hàng hóa. Đây cũng là một lần lý do ship cod lại nổi lên như cồn.

Phần lớn mọi cửa hàng online (trực tuyến) như bán mỹ phẩm, bán quần áo, giày dép, đồ điện tử… đều sử dụng hình thức ship cod trong hoạt động kinh doanh. Mọi mặt hàng mua online đều có hình thức ship cod cho khách hàng. Vậy ship cod là gì? có những hình thức vận chuyển cod nào? cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Ship cod là gì?

shipcode là gì

Ship cod là từ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Cash on Delivery – thanh toán khi giao hàng. Tức là Khách hàng đặt hàng trực tuyến nhưng không phải thanh toán luôn, đến khi cầm tận tay sản phẩm mới phải thanh toán, ở trong văn hóa của Việt Nam người ta còn sử dụng là thu tiền hộ. Trong trường hợp người nhận không đồng ý thanh toán vì bất kỳ lý do nào đó thì hàng sẽ được trả lại bằng chính người vận chuyển hàng. Người chịu chi phí trả hàng có thể là bên bán hoặc bên mua theo thỏa thuận, bên giao hàng (bên trung gian) hoàn toàn không có trách nhiệm trong sự việc này.

Ship Cod thường được thực hiện bởi các đơn vị dịch vụ chuyển phát nhanh. Có một số cửa hàng không thông qua công ty khi chuyển hàng ở địa chỉ gần. Nhưng hình thức này thường có nhiều rủi ro hơn cho bên bán.

Nhược điểm và ưu điểm của ship cod

Ưu điểm

vận chuyển nhanh

  • Rất nhiều sản phẩm được bày bán trên mạng đến khi vận chuyển đến tay người mua thì không còn giống như trong hình nữa. Hình thức ship cod giúp người mua xác nhận mặt hàng trước khi thanh toán, đây chính là một lợi thế vừa ngồi nhà vừa săn được hàng mình thích.
  • Các thao tác mua hàng đều rất nhanh chóng và đơn giản, tất nhiên không làm mất thời gian của 2 bên.
  • Nếu chưa có thương hiệu mạnh để tạo nên phân khúc thị trường thì cod là một cách giúp tăng độ tin cậy của người mua. Bằng cách nào đó mà khách hàng không thể xác nhận được mức độ thương hiệu của sản phẩm.
  • Người mua hàng không lo bị mất tiền vào những sản phẩm không ưng ý. Tuy nhiên, điều này chỉ đối với những địa chỉ bán hàng uy tín và cam kết về chất lượng thôi. Có nhiều chỗ không được hoàn trả.

Nhược điểm

  • Người bán hàng sẽ phải chịu rủi ro đến khi khách hàng được thanh toán. Rất nhiều khách hàng không ưng sản phẩm, trả lại là điều bình thường. Tất nhiên là chủ sản phẩm phải chịu chi phí trung gian, trừ khi trước đó có thỏa thuận riêng.
  • Nếu các trang thương mại điện tử không uy tín, quá trình bảo mật kém thì người mua hàng có thể bị lộ các thông tin cá nhân. Điều này cũng rất nguy hiểm khi tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi.
  • Bên vận chuyển sẽ giữ tiền hàng của người bán trong một khoảng thời gian nhất định để xác nhận thủ tục liên quan.
  • Không phải địa chỉ nào cũng chấp nhận cho trả hàng về, nên khách hàng có nhiều trường hợp vẫn phải đối mặt với rủi ro hàng không nhu ý muốn, hàng kém chất lượng.

Quy trình ship cod hiện nay

Thông thường mọi công ty vận chuyển đều có một quy trình ship cod tương tự nhau và thường theo những bước dưới đây:

– Khi đã thỏa thuận thành công với người mua sản phẩm, người bán hàng sẽ đóng gói hàng ghi đầy đủ thông tin người nhận, người gửi rồi mang đến công ty công cấp dịch vụ ship cod (hiện nay có nhiều công ty đến tận nơi để thu hàng nếu bạn chọn dịch vụ Door to door theo thỏa thuận hợp đồng).

door to door

– Công ty chuyển phát nhanh sẽ mang đến địa chỉ người nhận trong khoảng thời gian 1 – 2 ngày tùy thuộc vào xa hay gần.

– Người nhận kiểm tra hàng, thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Còn phần tiền/ chi phí ship cod có 2 trường hợp xảy ra: người gửi thanh toán tiền, người nhận sẽ thanh toán cho công ty giao hàng cùng với tiền sản phẩm.

– Nhân viên của bên giao hàng sẽ chuyển số tiền này cho người bán.

Ngoài trường hợp giao hàng thông qua các công ty dịch vụ chủ kinh doanh có thể lựa chọn hình thức ship với các shipper tự do. Hiện nay trên mạng có nhiều group và diễn đàn dành riêng cho người bán hàng và giao hàng tự do, tuy nhiên hình thức này chỉ dành cho giao hàng nội thành.

– Khi có bất kỳ đơn hàng nào được đăng tải trên mạng, các shipper sẽ nhanh chóng hỏi địa chỉ và thông tin liên hệ cùng giá ship đơn.

– Chủ sản phẩm thương lượng với shipper về giá tiền. Để tránh bị mất kiểm soát về hàng và tiền nên các chủ cửa hàng sẽ ứng bằng tiền của món đồ từ shipper.

– Shipper giao hàng đúng thời gian và địa điểm cho khách.

– Khắc thanh toàn tiền cho nhân viên giao hàng khi nhận được sản phẩm. Lúc này shipper không cần quay lại với chủ cửa hàng nữa vì họ đã ứng tiền sản phẩm trước đó. Nếu quá trình thuận lợi, đến đây là kết thúc quá trình giao dịch.

Lưu ý: trong trường hợp bị trả lại hàng thì shipper mới quay lại để lấy tiền bị ứng từ chủ shop. Phí vận chuyển thường là khách hàng chịu.

Hiện nay cuộc sống đang ngày càng ngày càng “lười” chính vì vậy mọi dịch vụ đề sử dụng đến dịch vụ ship hàng. Những đơn hàng ở xa sẽ sử dụng ship cod, những đơn hàng ở gần sẽ sử dụng ship nhanh. Nhờ có những dịch vụ ship hàng, cả chủ kinh doanh và khách hàng đều là những người được phục vụ tận tận tình từ “chân tơ kẽ tóc”. Hy vọng toàn bộ những thông tin trên sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về ship cod cũng như hòa đồng nhanh hơn với cuộc sống hiện đại.

das.vn

Share This Post

Post Comment