Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hệ đại học và cao đẳng?

4.5 (90%) 4 votes

Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Đây là một vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm để đưa ra lựa chọn đăng ký xét tuyển vào các trường phù hợp với năng lực bản thân. Hãy tìm hiểu thông tin liên quan đến ngành học này trong bài viết dưới đây nhé. 

Hiện nay, với nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng ngày càng cao, các ngành y dược luôn được chú đào tạo tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong đó, mỗi trường sẽ có các phương thức xét tuyển và mức điểm chuẩn khác nhau. Vậy ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? 

1. Hệ đại học ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

Các ngành học thuộc lĩnh vực y dược được đánh giá là ngành đào tạo trọng điểm của một quốc gia. Do đó, các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành này luôn kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào và đầu ra đối với mỗi sinh viên. Đối với những trường đại học top đầu, điểm chuẩn ngành Dược dao động trong khoảng 24 – 29 điểm. Còn đối với những trường top dưới, điểm chuẩn nằm trong khoảng 15 – 20 điểm.

Bên cạnh đó, điểm chuẩn ngành Dược vào các trường đại học luôn biến động qua các năm và phụ thuộc vào các yếu tố như phương thức xét tuyển, độ khó của đề thi hay tỉ lệ chọi giữa các thí sinh để từ đó trường sẽ đưa ra thang điểm cụ thể. Ngoài ra, các thí sinh cũng cần phải lưu ý rằng, điểm chuẩn nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3… của một trường sẽ có sự khác nhau. Bởi theo quy định trong tuyển sinh, điểm chuẩn của các nguyện vọng sau phải cao hơn hoặc bằng nguyện vọng xét tuyển trước. 

Ở nước ta hiện nay, những trường đại học thuộc top đầu về ngành y dược có thể kể đến như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Dược TP. HCM, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch… Những trường đại học này luôn có mức điểm chuẩn vào ngành y dược rất cao. Với các thí sinh có lực học ở mức khá hay trung bình nên cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường top đầu, bởi điểm chuẩn các trường này sẽ cao và tỷ lệ chọi giữa các thí sinh sẽ là rất đông.

Ngành Dược lấy bao nhiêu điểmNgành Dược lấy bao nhiêu điểm?

2. Hệ cao đẳng ngành Dược học lấy bao nhiêu điểm?

So với hệ đại học, các trường cao đẳng y dược có mức điểm chuẩn gợi mở hơn từ 13 – 15 điểm tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển của từng trường. Đây là mức điểm chuẩn phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh. 

Các trường cao đẳng sẽ xét tuyển theo 2 phương thức đó là xét điểm chuẩn theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc căn cứ vào điểm trung bình các môn năm lớp 12 trong học bạ. Với hình thức xét tuyển học bạ THPT, thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, các trường cao đẳng y dược ở TPHCM đã bỏ phương thức xét điểm chuẩn. Thay vào đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Sự gợi mở trong điều kiện tuyển sinh của các trường cao đẳng y dược sẽ đem đến nhiều cơ hội học tập cho nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là cơ hội cho những bạn có lực học bình thường theo đuổi đam mê với ngành y dược. 

Ngành Dược lấy bao nhiêu điểmNgành Dược lấy bao nhiêu điểm?

3. Những tố chất cần có để theo học ngành Dược

Ngày nay, ngành Dược đóng vai trò quan trọng và là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh. Để học tập tốt và thành công trong lĩnh vực này , người học cần có những tố chất và kỹ năng sau:

Cần phải có tư duy logic

Những người có tư duy logic sẽ khá dễ dàng để theo học các môn thuộc chuyên ngành Dược. Bởi những kiến thức khoa học của ngành này khá trừu tượng nên nếu bạn có tư duy logic tốt sẽ tiếp thu bài học một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tư duy logic và linh hoạt còn hỗ trợ trong công việc của Dược sĩ thêm phần chính xác, nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

Đức tính chăm chỉ, cần cù

Chăm chỉ là yếu tố rất quan trọng đối với những sinh viên theo học ngành Dược. Để học tốt ngành này, bạn cần phải đến lớp đầy đủ và đúng giờ. Trong giờ học, bạn cũng cần phải tập trung nghe giảng để có thể hiểu và ghi nhớ kiến thức. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu nhiều tài liệu tham khảo về chuyên ngành dược để bổ sung kiến thức cho mình. Do đó, nếu muốn đạt được thành công trong lĩnh vực Dược học, sự chăm chỉ, cần cù sẽ giúp bạn nắm được và hiểu rõ được những kiến thức cần có trong quá trình học tập và làm việc.

Sự tỉ mỉ và cẩn thận

Ngành Dược yêu cầu bạn phải có tính cẩn trọng rất cao, bởi vì mỗi quyết định của Dược sĩ đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Chỉ cần sai sót nhỏ hoặc sự vô trách nhiệm của Dược sĩ là có thể gây ra hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, các Dược sĩ cần phải chính xác tuyệt đối. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được ngành Dược lấy bao nhiêu điểm và từ đó có sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Share This Post

Post Comment