Tham khảo mức lương Dược sĩ ở nước ta hiện nay

Rate this post

Hiện nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế. Do đó, ngành học này được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi mức lương Dược sĩ khá ổn định và dễ dàng xin việc sau khi ra trường.

1. Dược sĩ là gì?

Ngành Dược là một lĩnh vực thuộc ngành y tế, liên quan đến thuốc hay dược liệu. Ngành học này nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc. Tại các trường đại học và cao đẳng, ngành Dược học đào tạo ra những Dược sĩ có kiến thức chuyên môn và đủ y đức để thực hành nghề nghiệp.

Trong hệ thống y tế, Dược sĩ là một ngành nghề thực hiện công tác chuyên môn về Dược. Họ không chỉ bán thuốc, mà còn tham gia cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế trong quá trình quản lý bệnh tật và theo dõi việc điều trị bằng thuốc của bệnh nhân. Ngoài ra, Dược sĩ cũng thực hiện nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, các kết quả xét nghiệm lâm sàng và thực hiện nghiên cứu, bào chế các loại thuốc.

lương dược sĩTham khảo mức lương Dược sĩ ở nước ta hiện nay

2. Các vị trí công việc của ngành Dược

Khi nhắc tới ngành Dược, có nhiều người thường nghĩ sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ trở thành nhân viên bán thuốc. Tuy nhiên, hiện nay, lĩnh vực hoạt động của ngành Dược học đã được mở rộng, tham gia vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Một số công việc của ngành này như sau:

  • Làm việc tại bệnh viện: Tại đây, Dược sĩ có trách nhiệm đảm bảo chất lượng của thuốc, đồng thời tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác và hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc theo đúng liều dùng chỉ định.
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất dược phẩm: Dược sĩ sẽ thực hiện công tác nghiên và sản xuất dược phẩm, đồng thời tìm hiểu các công thức, dạng bào chế, nghiêm hoạt chất mới và đảm bảo thuốc sản xuất đạt chất lượng.
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Ngoài ra, họ còn tiến hành các đợt kiểm tra để phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường để kịp thời ngăn chặn. 
  • Kinh doanh thuốc: Sau khi tốt nghiệp ngành Dược, người học có thể tự mở quầy thuốc, cửa hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.
  • Giảng dạy kiến thức về y dược: Nếu có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng sư phạm tột thì bạn có thể công tác, giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo lĩnh vực y dược.
  • Quản lý Nhà nước về Dược: Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có cơ hội đảm nhận quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến cấp địa phương.

 

lương dược sĩ

Tham khảo mức lương Dược sĩ ở nước ta hiện nay

3. Tìm hiểu mức lương Dược sĩ hiện nay

Ngày nay, ngành Dược đóng vai trò quan trọng và là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhân lực hoạt động trong lĩnh vực Dược học ở nước ta hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Đặc biệt là về nhân lực chất lượng cao có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhiệm những công việc, vị trí linh hoạt khác nhau. Do đó, mức lương của Dược sĩ cũng rất đa dạng. Thu nhập của ngành này có sự chênh lệch khá lớn, dao động từ 4 – 20 triệu/ tháng.

Thực tế, thu nhập của ngành này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bằng cấp, đơn vị công tác, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Mức lương khởi điểm của Dược sĩ mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng. Còn đối với những người có nhiều kinh nghiệm hơn, mức thu nhập trung bình sẽ từ 8 – 11 triệu đồng/ tháng. Với trường hợp tự mở nhà thuốc tư nhân, thu nhập của Dược sĩ sẽ rất khủng, đó là nguồn thu khó mà có thể thống kê được.

Ngoài ra, những cán bộ, công chức làm việc tại bệnh viện, lương Dược sĩ được chi trả theo quy định theo bảng lương của nhà nước là 1.300.000 đồng/tháng và nhân với hệ số lương hiện hưởng. Nếu tốt nghiệp trình độ đại học thì bạn sẽ được hưởng hệ số lương 2,36. Bên cạnh đó, Dược sĩ còn được hưởng đầy đủ các chế độ như tham gia BHXH, BHYT theo quy định, bao ăn ở và mọi chi phí sinh hoạt…

Công thức tính lương cụ thể như sau: 

(1.300.000 đồng/tháng x 2,36) + tiền ưu đãi ngành (40% lương) + phụ cấp với dược sĩ bệnh viện + thưởng đạt doanh số (đối với những dược sĩ làm việc tại nhà thuốc).

Mức lương Dược sĩ cao hay thấp còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người nên khó đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, so với những ngành nghề khác thì mức lương của ngành này vẫn được đánh giá cao hơn. Bên cạnh đó, công việc của Dược sĩ khá nhẹ nhàng, không phải vất vả nắng mưa mà vẫn nhanh được thăng tiến.

Tổng hợp

Share This Post

Post Comment