Logistics là gì – khám phá toàn bộ về Logistics

5 (100%) 1 vote

Theo sự phát triển toàn cầu hóa, Logistics cũng bắt đầu được nổi lên trong khoảng 1 – 2 năm gần đây. Nhất là thời điểm khi Logistics được đưa vào là môn học trong trường, giới trẻ bắt đầu nắm bắt xu thế nhanh chóng và khai thác triệt để lĩnh vực này.

Logistics là gì?

Xem thêm

>>Marketing là gì? Khám phá những điều hay ho về Marketing

>>Ship cod là gì? Khám phá những điều cần biết về ship cod

 

logistic là gì

Logistics là một thuật ngữ viết từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt có thể được hiểu là “Hậu cần” – sự phối hợp chi tiết của một hoạt động phức tạp liên quan đến nhiều người, cơ sở vật chất, hoặc nguồn cung cấp.

Logistics là quá trình dòng chảy của hàng hóa, năng lượng, thông tin và các tài nguyên khác. Nghĩa là nó được lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các thủ tục để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa hiệu quả, nó bao gồm các dịch vụ và thông tin liên quan từ quá trình xuất phát đến quá trình tiêu thụ. Mục tiêu của logistics là đáp ứng thành công các yêu cầu của khách hàng.

Logistics đề cập đến những gì xảy ra trong một công ty, bao gồm cả việc mua và phân phối nguyên liệu, bao bì, giao hàng và vận chuyển hàng hóa cho các nhà phân phối. Mặc dù quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến một mạng lưới lớn hơn các tổ chức bên ngoài hợp tác để cung cấp sản phẩm cho khách hàng, bao gồm nhà cung cấp, nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, trung tâm cuộc gọi, nhà cung cấp kho hàng và các công ty khác.

Thành phần Logistics

Việc quản lý Logistics sẽ bao gồm một hoặc một số chức năng kinh doanh. Trong đó phải kể đến những thành phần sau:

 • Giao thông vận tải nội địa
 • Vận tải ngoại địa
 • Quản lý đội tàu
 • Kho/bãi
 • Xử lý vật liệu
 • Thực hiện đơn đặt hàng
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Lập kế hoạch nhu cầu

Các hoạt động của Logistics

vai trò của logistic

Quy trình cơ bản của Logistic đối với một doanh nghiệp nhỏ và vừa thường là một chuỗi cung ứng từ đóng gói => Vận chuyển => Lưu kho => Bảo quản => người tiêu dùng. Đối với những doanh nghiệp lớn thì đó là cả quá trình cần đầu tư chiến lược cũng như tiền bạc. Chúng bao gồm các hoạt động sau:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Ước tính nhu cầu
 • Thông tin về phía phân phối
 • Kiểm soát hàng hóa và lưu kho
 • Vận chuyển vật liệu/ hàng hóa
 • Quản lý đặt hàng
 • Lựa chọn vị trí nhà máy, vị trí kho
 • Thu gom vật liệu/  hàng hóa
 • Đóng gói cẩn thận
 • Xếp và dỡ hàng
 • Phân loại hàng

Các hình thức của Logistics

4 loại pl

Khi quyết định chiến lược về chuỗi cung ứng phù hợp cho công ty thì việc lựa chọn dịch vụ logistics hiệu quả được xem là rất quan trọng. Dưới đây là các chiến lược hậu cần nổi bật nhất được sử dụng trên thị trường hiện nay.

1PL: First Party Logistics: Cả 2 bên đều được hưởng lợi từ giao dịch này (nhà sản xuất/ nhà cung cấp/ bên vận chuyển/ bên nhận).

Nhà cung cấp dịch vụ Logistics của bên thứ nhất cụ thể là người gửi hàng hóa, bên giao dịch đến địa điểm đã chọn của người nhận.

Ví dụ: Nhà cung cấp thịt đỏ của Úc là 1PL vì nó xuất khẩu hàng hóa cho các nhà bán sỉ, nhà phân phối và chuỗi siêu thị trên toàn thế giới.

2PL: Second Party Logistics: Liên quan đến các hãng vận tải hàng hóa cho giao dịch đó, có thể là đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không.

Các nhà cung cấp dịch vụ Logistics của bên thứ hai chuyên về lĩnh vực vận chuyển của chuỗi cung ứng, nhận hàng từ điểm này đến điểm khác. Họ có thể là nhà vận chuyển dựa trên tài sản và sở hữu phương tiện vận tải.

Ví dụ: các hãng tàu thuê hoặc thuê tàu của chính họ hoặc hãng hàng không có hợp đồng sử dụng chuyến bay chở khách để vận chuyển hàng hóa từ A đến điểm B.

3PL: Third Party Logistics: chủ yếu liên quan đến vận chuyển hàng hóa từ một nhà cung cấp/ người gửi hàng cho người mua/ người nhận hàng, nhưng bao gồm các dịch vụ bổ sung liên quan đến chuỗi cung ứng. Các dịch vụ này có thể bao gồm kho bãi, vận hành thiết bị đầu cuối, môi giới hải quan, quản lý chuỗi cung ứng, các sản phẩm phần mềm CNTT và dịch vụ phân tích và giám sát.

Một nhà cung cấp Logistics của bên thứ ba cung cấp tất cả các dịch vụ này và quản lý các nhiệm vụ của mỗi bên, từ hàng hóa khởi hành đến đích.

Ví dụ, BCR là nhà cung cấp dịch vụ 3PL chuyên về kho bãi trong và ngoài nước, giao nhận vận tải hàng hóa quốc tế và môi giới hải quan, họ cũng cung cấp dịch vụ xuất khẩu điện tử và các dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng khác cho doanh nghiệp của bạn.

4PL: Fourth Party Logistics: về cơ bản đây là hình thức sử dụng một trung gian cho toàn bộ chuỗi cung ứng của công ty. Một 4PL cũng có thể quản lý 3PL. Trong nhiều trường hợp, 4PL có thể có một hệ thống giao diện điện tử tích hợp đáp ứng các yêu cầu của tất cả các phần Logistics và cho phép đo các KPI đã được thiết lập.

Các nhà cung cấp dịch vụ Logistics của bên thứ tư đóng vai trò là quản trị viên đầu cho tất cả các khía cạnh trong chuỗi cung ứng của một công ty. Họ có thể quản lý bất kỳ hợp đồng 3PL nào và cung cấp quản lý trung lập, phản hồi cho công ty về tình trạng chuỗi cung ứng. Khi nói điều này, một 3PL lớn hơn cũng có thể trở thành 4PL bao quát của công ty hoặc hiển thị các đặc điểm giống như 4PL.

5PL: Fifth Party Logistics

Giống như 4PL, 5PL là một thuật ngữ mới lưu hành trong ngành chuỗi cung ứng. Một 5PL sẽ lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện các giải pháp logistics thay mặt cho công ty ký kết hợp đồng tập trung vào việc sử dụng các công nghệ phù hợp nhất. Về cơ bản, một 5PL quản lý mạng lưới các chuỗi cung ứng với trọng tâm kinh doanh điện tử mở rộng trên tất cả các hoạt động hậu cần, ngoài 3PL và công ty mẹ.

Tại sao Logistics lại quan trọng

Mặc dù nhiều doanh nghiệp nhỏ tập trung vào việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, nhưng nếu những sản phẩm đó không thể tiếp cận khách hàng, doanh nghiệp sẽ thất bại. Đó là vai trò chính mà Logistics hoạt động.

Ngoài ra Logistics cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của doanh nghiệp. Tận dụng các nguyên liệu thô một cách hiệu quả hơn, đó là họ có thể được mua, vận chuyển và lưu trữ cho đến khi được sử dụng, doanh nghiệp có thể sinh lợi nhiều hơn. Việc điều phối các nguồn lực cho phép giao hàng và sử dụng vật liệu kịp thời có thể tạo ra đột phá của một công ty.

Và về mặt khách hàng, nếu sản phẩm không được sản xuất và vận chuyển kịp thời, sự hài lòng của khách hàng có thể giảm, cũng tác động tiêu cực đến khả năng sinh lời của công ty và khả năng tồn tại lâu dài.

das.vn – định nghĩa

Share This Post

Post Comment