Khối D14 gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm ra sao?

Rate this post

Trong những năm gần đây, các trường ĐH, CĐ đã sử dụng nhiều tổ hợp các môn để tuyển sinh và khối D14 là một trong những khối thi nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy khối D14 gồm những ngành nào? Hãy cùng das.vn tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

I. Tổng quan khối D14

Khối D14 hiện rất hấp dẫn nhiều thí sinh đăng ký dự thi

Tổ hợp khối D14 ra đời là sự kết hợp của hai môn khối C là Ngữ văn, Lịch sử và môn Tiếng Anh. Có thể thấy tổ hợp khối thi này có chút khác biệt so với khối D truyền thống, khi môn Toán được thay thế bằng môn Lịch sử.

Việc mở rộng tổ hợp môn thi này giúp các bạn học sinh có nhiều cơ hội trong việc chọn ngành học.

Khối D14 chính là sự lựa chọn hoàn hảo với những thí sinh có năng lực học môn toán chưa thực sự tốt nhưng lại có khả năng học ngoại ngữ và các môn Xã hội.

II. Khối thi D14 gồm những ngành nào?

Mặc dù khối D14 mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng đã có rất nhiều nhóm ngành sử dụng khối này để xét tuyển. Vậy khối D14 gồm những ngành nào? Các bạn học sinh có thể tham khảo các nhóm ngành khối D14 trong bảng sau đây.

Mã ngành Tên ngành
52320101 Báo chí
52220213 Đông phương học
52310401 Tâm lý học
52310206 Quan hệ Quốc tế
52220301 Triết học
52220320 Ngôn ngữ học
52220330 Văn học
52310301 Xã hội học
52220216 Nhật Bản học
52760101 Công tác xã hội
52580112 Đô thị học
52140101 Giáo dục học
52220310 Lịch sử
52220205 Ngôn ngữ Đức
52220203 Ngôn ngữ Pháp
52310302 Nhân học
52320201 Thông tin học
52220340 Văn hóa học
52220217 Hàn Quốc học
52340103 Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
52320303 Lưu trữ học
52220206 Ngôn ngữ Tây Ban Nha
52220208 Ngôn ngữ Italia
52220201 Ngôn Ngữ Anh

Qua bảng trên có thể thấy, các ngành thuộc khối D14 rất đa dạng, phong phú. Tổ hợp khối thi này chính là sự thay đổi mang lại nhiều sự lựa chọn cho các bạn trẻ đang băn khoăn chưa biết nên chọn ngành học nào.

III. Những ngành hot nhất khối D14

Khối D14 gồm nhiều ngành nghề khác nhau với cơ hội việc làm sau khi ra trường rất rộng mở. Dưới đây là một số ngành học triển vọng thuộc tổ hợp khi thối D14, bạn hãy tham khảo nhé.

1. Ngành ngôn ngữ học

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ học đầy triển vọng

Đây là ngành học khối D14 nhận được nhiều sự quan tâm của các thí sinh bởi ngành học này có nhiều triển vọng về việc làm khi ra trường. Ngành ngôn ngữ học đào tạo những cử nhân ngôn ngữ có đủ khả năng nghiên cứu, phân tích để ứng dụng trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Ngôn ngữ học trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, ngôn ngữ để phục vụ cho mục đích chung là nghiên cứu, giảng dạy và công tác về lĩnh vực ngôn ngữ. Đồng thời cũng giúp sinh viên trau dồi được kiến thức, kỹ năng phân tích, khả năng ứng dụng liên quan đến ngôn ngữ của loài ngoài.

Sinh viên Ngôn ngữ học sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội về việc làm, đủ năng lực để đảm nhận những công việc thuộc các lĩnh vực như quản lý nhà nước về văn hóa, xã hội; báo chí, truyền thông; dịch thuật…

2. Ngành báo chí

Ngành báo chí rất phù hợp với những bạn yêu thích viết lách

Báo chí là phương tiện truyền thông đại chúng cần thiết đối với đời sống xã hội; đây còn là cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước; cũng như là diễn đàn của người dân. Ngành học này đạo ra những biên tập viên, phóng viên có nhiệm vụ là cung cấp thông tin về các sự kiện mới để công chúng được biết.

Theo ngành Báo chí, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, nguyên tắc hành nghề, kỹ năng tác nghiệp, đạo đức nghề nghiệp… Bên cạnh đó, báo chí còn đào tạo sinh viên khả năng sáng tạo, tư duy tác phẩm báo chí như báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh; đồng thời biết cách thẩm định nguồn tin chính xác.

Sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí có cơ hội việc làm rất rộng mở, bạn sẽ làm việc tại những cơ quan báo chí, tạp chí, đài truyền hình, cơ quan truyền thông…

3. Ngành tâm lý học

Nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực tâm lý cũng tăng cao

Nếu bạn vẫn chưa biết khối D14 gồm những ngành nào thì câu trả lời tiếp theo chính là tâm lý học. Đây là ngành học hot với nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Bởi trong xã hội hiện đại, con người phải đối mặt nhiều áp lực từ công việc, gia đình, xã hội vì thế mà nhu cầu được giải đáp vấn đề tâm lý ngày càng cao.

Theo học ngành tâm lý, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản, nâng cao về các lĩnh vực của tâm lý như: tâm lý giao tiếp, tiếp lý học gia đình, tâm lý tội phạm, tham vấn học đường, tâm lý giáo dục…

Công việc của những chuyên gia tâm lý là tìm hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý của người khác. Họ có thể làm công tác nghiên cứu, hoạch định những chính sách liên quan đến ứng dụng của tâm lý.

4. Ngành quản trị du lịch, lữ hành

Mức lương của ngành du lịch hiện nằm trong top cao

Trong bối cảnh du lịch trong nước ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay, quản trị du lịch và lữ hành đang trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Bởi tính chất ngành học năng động, cơ hội việc làm rất rộng mở. Bên cạnh đó, mức thu nhập của lĩnh vực này cũng rất cao.

Sinh viên theo học quản trị du lịch và lữ hành sẽ được trang bị kiến thức về các môn học như văn hóa, khoa học quản lý, quản trị kinh doanh… Cùng với đó là kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, điều hành tour, quản trị sự kiện… Ngoài ra, sinh viên ngành du lịch còn được học thêm những kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp…

Cho dù chỉ là 1 trong số 99 tổ hợp thi thuộc khối D nhưng khối D14 cho phép các thí sinh có cơ hội được xét tuyển nhiều ngành nghề đa dạng. Vì thế, nếu bạn có sở trưởng là 3 môn Văn, Sử, Tiếng Anh thì đừng ngại ngần việc chọn xét tuyển là khối thi này nhé. Vậy nên, ngay từ bây giờ hãy lên kế hoạch cho việc ôn luyện để có thể theo đuổi ngành học mình yêu thích nhé.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã biết được khối D14 gồm những ngành nào, qua đó sẽ chọn được ngành học phù hợp với bản thân nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những kiến thức cho việc ôn luyện kỳ thi THPT Quốc gia nhé.

Share This Post