Fifa fair play là gì? Và luật được áp dụng như thế nào

Rate this post

Fifa fair play là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Và nếu như bạn cũng nằm trong số này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây. Bởi Xoilac TV sẽ trả lời cho bạn chi tiết nhất. Cũng như cho bạn biết thêm luật này sẽ được áp dụng như thế nào trong các trận đấu.

Fifa fair play là gì?

Fifa fair play là gì? Thì theo như khái niệm, đây là những hành động đẹp, công bằng của các cầu thủ trong các trận đấu bóng đá. Không những được áp dụng trong các trận đấu bóng đá. Mà ngay trong sinh hoạt hàng ngày thì bạn cũng có thể thấy những hành động này. Cụ thể như tình bạn, tinh thần đồng đội, tôn trọng nhau,…

Trong các trận đấu bóng đá thì khi những hành động này được thực hiện, thường thì các khán giả trên khán đài sẽ vô tay rất nhiều. Bởi nó mang lại một tinh thần thể thao cực kỳ cao, cũng như giúp bóng đá trở nên đẹp hơn trong mắt người mọi người.

Giá trị cơ bản của Fifa fair play là gì?

Giá trị cơ bản, cốt lõi của hành động này như sau:

 • Cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết
 • Lòng khoan dung
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng

Một người được xem như cực kỳ thích tinh thần này chính là Pierre de Coubertin, người sáng tạo ra thế vận hội Olympic. Khi ông có chia sẻ rằng: “Trong thể thao chiến thắng khá quan trọng nhưng chiến đấu còn quan trọng hơn nhiều. Điều cốt lõi chính là khi chiến thắng bạn phải mang trong mình sự chiến đấu. Bởi khi có chiến đấu thì bạn mới mang lại niềm vui cho mọi người, khán giả trong bất kỳ môn thể thao nào”.

Fifa fair play là gì
Fair Play là những hành động đẹp của cầu thủ trong trận đấu hay ngay cả ngoài xã hội

Luật Fifa fair play được áp dụng trong sân cỏ

Từ trước đến nay mọi người thường cho rằng Fifa fair play là một hành động đẹp của các cầu thủ dành cho nhau trong trận đấu. Các cầu thủ có quyền chơi Fifa fair play hoặc không, tùy vào từng người. Tuy nhiên đến năm 2018, thì FIFA đã có một văn bản quy định về luật Fifa fair play được áp dụng trong các trận đấu.

Điều này giúp hai đội bóng có thể chơi đẹp với nhau hơn, công bằng với nhau hơn. Và nếu như đội nào không thực hiện sẽ bị phạt vì không thi đấu Fifa fair play. Theo như công bố thì ban tổ chức sẽ dựa vào thẻ phạt của mỗi đội để đưa ra những phán quyết cuối cùng cho lỗi này.

Làm thế nào để Fifa fair play được cải thiện hơn

Trên lý thuyết thì Fifa fair play là một hành phi cực kỳ đẹp, cũng như mang lại tinh thần thể thao cao hơn. Tuy nhiên không phải các cầu thủ lúc nào cũng chơi theo cách này. Bởi trong những trận đấu quan trọng, ví dụ như quyết định đến chức vô địch. Thì các cầu thủ phải thi đấu hết mình để giúp đội bóng giành chiến thắng. Cho nên không thể trách gì họ nếu như họ không chơi Fifa fair play.

Chính vì thế để hành động chơi Fifa fair play được phổ biến nhiều hơn thì chắc chắn phải có luật riêng cho điều này. Bởi chỉ khi áp dụng luật thì các cầu thủ mới tuân theo. Điều này sẽ giúp các trận đấu trở nên công bằng, đẹp mắt hơn trong lòng người hâm mộ.

Quy tắc trừ điểm của Fifa fair play là gì?

Hiện tại FIFA đã áp dụng luật cho hành động này, cụ thể như sau:

 • Thẻ vàng bị trừ 1 điểm.
 • Thẻ đỏ gián tiếp trừ 3 điểm.
 • Thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm.
 • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm
Fifa fair play là gì
Đây là quy tắc trừ điểm của FIFA trong các giải đấu

Giải thưởng Fifa fair play

Để các cầu thủ chơi đẹp mắt hơn cũng như có những hành động đẹp trong các trận đấu, thì các giải thưởng về Fifa fair play cũng được tạo ra. Cụ thể là có các giải thưởng cho các câu lạc bộ với lối chơi Fifa fair play hay các cầu thủ chơi Fifa fair play.

Ví dụ như tại Việt Nam có những giải thưởng fair play cho những cầu thủ khi họ chơi bóng trên sân hoặc là những hành động vì xã hội bên ngoài. Cụ thể năm 2018, giải thưởng này được trao như sau:

Giải nhất: Giải nhất được đề cử cho 4 cầu thủ là Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh và Nguyễn Quang Hải. Sau khi các cầu thủ này đã tham gia chương trình điều ước đêm thứ 7, giúp thực hiện ước mơ của 1 em bé bị ung thư. Cuối cùng cầu thủ nhận được giải là Hà Đức Chinh. Như vậy bạn có thể hiểu Fifa fair play là gì?

Giải nhì: Giải nhì đã được trao cho Quang Hải với bàn thắng cực đẹp vào lưới Uzbekistan trong trận chung kết giải U23 châu Á năm 2018.

Giải 3: Với hành động cắm cờ tổ quốc trong trận đấu tranh giải 3 ở Thường Châu thì hậu vệ Duy Mạnh cũng được trao giải này.

Như vậy trên đây XoiLac.TV đã cho bạn biết Fifa fair play là gì? Luật được áp dụng như thế nào. Cũng như các cầu thủ đã giành được danh hiệu này tại Việt Nam vào năm 2018. Hy vọng khi xem xong bài viết,  bạn sẽ tìm được những thông tin quan trọng với mình.

Share This Post

Post Comment